วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของส้มโอ

     ส้มโอ อีกหนึ่งผลไม้ที่มากคุณค่าและรสชาติที่อร่อยรสเปรี้ยวอมหวานที่ถูกปากใครหลาย ๆ คน และไม่เพียงเท่านั้น ประโยชน์ของส้มโอยัง สามารถนำไปปรุงอาหารได้อีกด้วยนะค่ะ เท่านั้นยังไม่พอ สรรพคุณของส้มโอ ก็ยังมีฤทธิ์เป็นยาในการรักษาโรคได้อีก ใครรักสุขภาพน่าจะลองหันมาบริโภคส้มโอกันดูนะค่ะ และวันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูล สรรพคุณของส้มโอ และ ประโยชน์ของส้มโอ มาฝากคุณ ๆ ทุกคนกันด้วยค่ะ ใครอยากรู้ล่ะก็ว่าส้มโอนั้นมีคุณสมบัติอย่างไรกันบ้างก็มาดู สรรพคุณของส้มโอ และ ประโยชน์ของส้มโอ กันเลยค่ะ



สรรพคุณ และ ประโยชน์ของส้มโอ


สรรพคุณ / ประโยชน์ของส้มโอ


ใบ : เป็นยาแก้ปวดข้อ ท้องอืดแน่น แก้ปวดหัว (ตำพอกที่ศีรษะ)

ดอก : แก้ปวดกระเพาะอาหาร แก้ปวดกระบังลม ขับเสมหะ ขับลม

ผล : แก้เมาสุรา ขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหารเหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์เบื่ออาหาร ปากไม่รู้รสอาหาร

เปลือกผล : เป็นยาขับลม ช่วยขับเสมหะ แก้อึดอัด แน่นหน้าอก ไอ จุกแน่น ปวดท้องน้อย ไส้เลื่อน หรือต้มน้ำอาบแก้คัน ใช้ตำพอกฝี

เมล็ด : แก้ไส้เลื่อน แก้ปวดท้อง ลำไส้เล็กหดตัวผิดปกติ

ราก : แก้หวัด แก้ไอ แก้ปวด ปวดท้องน้อยและกระเพาะอาหาร ไส้เลื่อน


Tips


1. ปวดบวม ใช้ใบสดตำแล้วเอาไปย่างไฟให้อุ่น นำไปพอกตรงบริเวณที่เป็น

2. ไอมีเสมหะ ใช้ผลสดเอาเมล็ดออกเสีย แล้วแกะเป็นชิ้นเล็ก ๆ แช่กับน้ำเหล้าไว้ 1 คืน เสร็จแล้วนำไปต้มให้เละผสมกบน้ำผึ้ง กวนให้เข้ากันแล้วจิบกินบ่อย ๆ

3. อาหารไม่ย่อย ท้องอืดแน่น ใช้เปลือกผลแห้งและลูกเร่วแห้งอย่างละ 10 กรัมกับกระเพาะอาหารไก่ 1 ใบ ผักคาวทองสด 15 กรัม และผงยีสต์แห้ง 1 ช้อนชาต้มกับน้ำกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น