วันจันทร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของ มะขาม



     มะขามมีลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่แตกกิ่งก้านสาขามาก เปลือกต้นขรุขระ มีคุณประโยชน์มากมายเป็น ต้นไม้ธุรกิจ ส่วนเนื้อในฝักแก่ เนื้อในเมล็ด เปลือกต้นยังมีสรรพคุณทางยา ในเนื้อมะขามจะมีกรด Tartaric เป็นยาระบาย ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น ช่วยขับเสมหะ แก้อาการกระหายน้ำ วิตามินซี ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้มะขามยังมี เอ แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง มะขามยังมีธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ส่วนเนื้อในเม็ดมะขามสามารถกินเพื่อถ่ายพยาธิ
     คุณค่าทางอาหารของมะขาม เนื้อในของมะขามแก่ นำมาทำน้ำมะขามเปียก มีรสเปรี้ยวสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง ยอดอ่อนของมะขามจะเป็นส่วนที่มีวิตามิน เอ สูงมาก สามารถนำมาประกอบอาหารได้เช่นกัน
     การขยายพันธ์ มะขามสามารถขยายพันธุ์ด้วยการทาบกิ่ง ติดตา ต่อกิ่ง หรือ เพาะเมล็ดก็ได้ แต่ปัจจุบันจะนิยมการขยายพันธ์ แบบทาบกิ่ง ติดตา ต่อกิ่งเพราะได้ผลเร็วและไม่ทำให้กลายพันธุ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น