วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของ ลิ้นจี่

     
     Healtdeena มีสรรพคุณของลิ้นจี่มาบอกเพื่อนๆ กัน ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่มีสีแดงน่าทาน แต่คุณทราบหรือเปล่าว่าลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่มีมายาวนานกว่าพันปี ต้นกำเนิดของผลไม้ชนิดนี้มาจากประเทศจีน มาแพร่หลายในประเทศไทยเมื่อสมัยที่พ่อค้าจีนเข้ามาค้าขายในประเทศไทย ลิ้นจี้จะนิยมปลูกกันมากในภาคเหนือแต่ภาคอื่นก็ปลูกลิ้นจี่เช่นกันนะ

ลิ้นจี้
  • มีฤทธิ์ร้อน ลิ้นจี่เป็นไม้ยืนต้น ลูกมีสีแดง รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ลิ้นจี้ที่นิยมทานกันจะเป็นลิ้นจี่พันธุ์จักรพรรดิซึ่งมีลูกใหญ่กว่าลิ้นจี่ พันธุ์อื่นๆ  ลิ้นจี่ที่ถือว่าเป็นลิ้นจี่ที่ดีจะมีลักษณะดังนี้ เนื้อหนาแห้ง เปลือกร่อนง่าย ผิวต้องไม่มีตำหนิ นิยมทานสดหรือนำมาทำเป็นลิ้นจี่ลอยแก้ว
คุณค่าอาหารของลิ้นจี่
  • คาร์โบไฮเดรต
  • โปรตีน
  • วินตามินซี
  • วิตามินบี
  • เหล็ก
  • ไนอะซิน
  • แคลเซียม
  • ฟอสฟอรัส
สรรพคุณลิ้นจี่
  • บำรุงประสาท
  • ป้องกันไข้หวัด
  • ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
  • แก้กระหาย
  • บำรุงระบบการย่อยอาหาร
นี้คือสรรพคุณของลิ้นจี้ แต่การทานลิ้นจี่มากเกินไปก็อาจจะเป็นร้อนในได้นะ ดังนั้นเพื่อนๆ ควรทานลิ้นจี่แต่พอประมาณก็จะได้สรรพคุณและคุณค่าทานอาหารของลิ้นจี่ที่ครบถ้วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น