วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของมะไฟ


-   เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานผลสด  มีรสชาติหวานเย็น  อร่อยอมเปรี้ยวนิด ๆ มีกลิ่นหอม  มีการนำผลไปใช้ในการปรุงอาหารจำพวก สตูว์  ดอง  หรือนำไปหมักเพื่อผลิตไวน์  และช่วยเพิ่มน้ำตาลและวิตามินซีให้แก่ร่างกาย

-   เนื้อไม้ให้ประโยชน์ก่อสร้างบ้านเรือน  ต่อเรือ  และทำเฟอร์นิเจอร์  เช่นเดียวกับไม้ชนิดอื่น ๆ

    สรรพคุณทางยา
-  ใบใช้ในการบรรเทาอาการของไข้หวัด  แก้ไอ  รักษาโรคมาลาเรีย  และยังช่วยในการขับปัสสาวะอีก  ด้วย
-  ผล ช่วยย่อยอาหาร  ละลายเสมหะ  รักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ  อาหารไม่ย่อย
- เมล็ด ใช้บรรเทาอาการแก้ปวดท้อง
-  รากนำไปต้มกับสมุนไพรอื่น ๆ ดื่มแก้ท้องร่วง  หลังคลอดบุตร  เผาไฟกินเป็นยาถอนพิษ  ดับร้อน   พิษ  ทาแก้บวมอักเสบ
-  ต้นเปลือกทำยาทาภายนอก  และแก้โรคผิวหนังบางชนิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น