- เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานผลสด มีรสชาติหวานเย็น อร่อยอมเปรี้ยวนิด ๆ มีกลิ่นหอม มีการนำผลไปใช้ในการปรุงอาหารจำพวก สตูว์ ดอง หรือนำไปหมักเพื่อผลิตไวน์ และช่วยเพิ่มน้ำตาลและวิตามินซีให้แก่ร่างกาย
- เนื้อไม้ให้ประโยชน์ก่อสร้างบ้านเรือน ต่อเรือ และทำเฟอร์นิเจอร์ เช่นเดียวกับไม้ชนิดอื่น ๆ
สรรพคุณทางยา
- ใบใช้ในการบรรเทาอาการของไข้หวัด แก้ไอ รักษาโรคมาลาเรีย และยังช่วยในการขับปัสสาวะอีก ด้วย
- ผล ช่วยย่อยอาหาร ละลายเสมหะ รักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย
- เมล็ด ใช้บรรเทาอาการแก้ปวดท้อง
- รากนำไปต้มกับสมุนไพรอื่น ๆ ดื่มแก้ท้องร่วง หลังคลอดบุตร เผาไฟกินเป็นยาถอนพิษ ดับร้อน พิษ ทาแก้บวมอักเสบ
- ต้นเปลือกทำยาทาภายนอก และแก้โรคผิวหนังบางชนิด
- เนื้อไม้ให้ประโยชน์ก่อสร้างบ้านเรือน ต่อเรือ และทำเฟอร์นิเจอร์ เช่นเดียวกับไม้ชนิดอื่น ๆ
สรรพคุณทางยา
- ใบใช้ในการบรรเทาอาการของไข้หวัด แก้ไอ รักษาโรคมาลาเรีย และยังช่วยในการขับปัสสาวะอีก ด้วย
- ผล ช่วยย่อยอาหาร ละลายเสมหะ รักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย
- เมล็ด ใช้บรรเทาอาการแก้ปวดท้อง
- รากนำไปต้มกับสมุนไพรอื่น ๆ ดื่มแก้ท้องร่วง หลังคลอดบุตร เผาไฟกินเป็นยาถอนพิษ ดับร้อน พิษ ทาแก้บวมอักเสบ
- ต้นเปลือกทำยาทาภายนอก และแก้โรคผิวหนังบางชนิด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น