สรรพคุณ / ประโยชน์ของทุเรียน
- เนื้อทุเรียน
รสหวานร้อน ทำให้เกิดความร้อน แก้โรคผิวหนัง ทำให้ฝี - หนอง แห้ง เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ขับพยาธิ
- เปลือกหนามทุเรียน
รสเฝื่อน นำมาสับแช่ในน้ำปูนใสใช้ชะล้างแผลที่เกิดจากน้ำเหลืองเสีย แผลพุพอง หรือนำมาเผาทำถ่านบดจนเป็นผงคลุกในน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันงาลดความบวมพอง จากคางทูมและเผาเอาควันไล่ยุงและแมลง
- ใบทุเรียน
รสเย็นและเฝื่อน ใช้ต้มน้ำอาบแก้ไข้แก้ดีซ่านและเป็นส่วนผสมในยาขับพยาธิ
- รากจากต้นทุเรียน
ตัดเป็นข้อ ๆ ต้มให้เดือด ดื่มบรรเทาอาการไข้และรักษาอาการท้องร่วง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น